Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại bình dương

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. Vì Trung Quốc là hàng xóm láng giềng của Việt Nam, nên điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa người Việt và người Trung là không khó.

Điều đó lý giải tại sao lại có rất nhiều người Việt lựa chọn người Trung để tiến tới hôn nhân. Bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc. Trong bài viết này, Luật Quyết Thắng sẽ so sánh các cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thủ tục: 0975.222.292

ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc
Tư vấn thủ tục kết hôn với người trung quốc tại bình dương

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại bình dương cần những gì ?

Thông thường khi kết hôn với người nước ngoài nói chung thì có hai cách thực hiện:

 1. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài tại chính nước đó.

Khi kết hôn với người Trung Quốc cũng sẽ có hai cách tương tự:

 1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam: thủ tục này đòi hỏi người Trung Quốc sẽ chuẩn bị các giấy tờ và về Việt Nam kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc: thủ tục này đòi hỏi người Việt cần chuẩn bị các giấy tờ, Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó + xin visa kết hôn S2 rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.
giay-chung-nhan-dang-ky-ket-hon
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đăng kí kết hôn tại Việt Nam

Nếu đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Người Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ ban Tư pháp.
 • Thông thường, bạn sẽ điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp lại cán bộ Tư pháp, sau đó họ sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, cần phải cung cấp thêm các giấy tờ khác để cán bộ Tư pháp đối chiếu. Ví dụ: những cá nhân đã ly hôn thì khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần trình bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; những người đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần trình giấy chứng tử/giấy báo tử…
 • Giấy tờ cá nhân: chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Bạn có thể chứng thực hai loại giấy tờ này hoặc photo và mang theo bản chính khi đi đăng ký kết hôn để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này bạn có thể làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc tại các cơ sở y tế đa khoa cấp tỉnh trở lên.

Người Trung Quốc cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam. Sau khi được cấp giấy này, các bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc thì giấy tờ mới có giá trị pháp lý và được sử dụng tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn. Người Trung Quốc có thể khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần ở Việt Nam cùng với vợ/chồng sắp cưới của mình. Nếu không tiện khám tại Việt Nam, thì người Trung Quốc khám tại cơ sở y tế của Trung Quốc. Cần đặc biệt chú ý: nếu giấy tờ khám sức khỏe tại Trung Quốc thì bắt buộc phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này.

Đăng kí kết hôn tại Trung Quốc

Khi kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì người Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có dịch thuật công chứng và xác nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy tờ khác để xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc
Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người trung quốc tại bình dương

So sánh 02 cách đăng kí kết hôn

Nếu so sánh hai cách trên thì sẽ thấy rõ:

Đăng kí kết hôn tại Việt Nam

Ở thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, người Việt không khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ, tuy nhiên người Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần dẫn đến chi phí đi lại cao.

Ngoài ra, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là khoảng 15 ngày làm việc (tương đương với 3 tuần lễ). Thời gian giải quyết quá lâu dẫn đến ảnh hưởng tới công việc của người Trung Quốc bị gián đoạn một thời gian dài.

Đăng kí kết hôn tại Trung Quốc

Đối với cách lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của đất nước Trung Quốc thì người Việt sẽ gặp chút khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên thủ tục kết hôn này lại có khá nhiều ưu điểm. Ưu điểm ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn so với đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngoài ra hời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc khá nhanh chóng. Do đó việc đi lại ít lần dẫn đến chi phí thấp, không làm gián đoạn công việc của đôi lứa.

Liên hệ với Luật Quyết Thắng để được hướng dẫn làm thủ tục nhanh hơn

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đang được thắt chặt để hạn chế việc buôn bán phụ nữ. Do đó, không ít trường hợp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Rất mong các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Mọi khó khăn vướng mắc, các bạn vui lòng gửi liên hệ với Luật Quyết Thắng qua số tổng đài 0975.222.292 để được giải đáp, hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *