Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại bình dương

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại bình dương nói riêng và Việt Nam nói chung, đăng ký kết hôn với người Đài loan nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. Vì Đài loan là hàng xóm láng giềng của Việt Nam, nên điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa người Việt và người Đài Loan là không khó.

lam-thu-tuc-ket-hon-dai-loan-mat-bao-nhieu-thoi-gian
Thủ tục đăng ký kết hôn với người đài loan tại bình dương

I. Xin Giấy xác nhận độc thân cho Công dân Đài Loan

1. Hồ sơ khi xin xác nhận Giấy độc thân các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1.1 Phía Công dân Đài Loan:

 • Một Bản xác nhận Tuyên thệ độc thân hoặc Giấy độc thân của phía Đài Loan ( trong thời hạn là 3 tháng) đã có công chứng của Toà án địa phương hoặc công chứng viên và có xác nhận của Bộ ngoại giao Đài Loan;
 • Bản sao Hộ khẩu của toàn gia đình
 • Trường hợp nếu công dân Đài Loan tái hôn, nộp thêm Giấy thuận tình ly hôn hoặc Phán Quyết ly hôn hoặc.
 • Trường hợp nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm Giấy Chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản Copy.
 • Bản chính và Bản copy Hộ chiếu và Visa nhập cảnh Việt Nam của công dân Đài Loan.
 • Hai ảnh màu cỡ 4×6

1.2 Phía Công dân Việt Nam:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam Bản gốc và Bản copy. Nếu đã từng kết hôn hoặc ly hôn phải ghi rõ trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ quá trình hôn nhân và thời gian bắt đầu, kết thúc;
 • Trường hợp nếu tái hôn, nộp thêm Quyết định thuận tình ly hôn hoặc Bản án lý hôn có hiệu lực pháp luật
 • Nếu chồng hoặc vợ đã mất, đề nghị nộp thêm Giấy chứng tử bản gốc và bản copy.
 • Bản gốc và Bản sao chứng minh thư
 • Bản gốc và bản sao Sổ Hộ khẩu, Giấy khai sinh, Hộ chiếu
 • Hai ảnh màu cỡ 4×6
 • Trường hợp bên Việt Nam đã sang lao động, làm việc tại Đài Loan mà kết thúc hợp đồng trước thời hạn, phải thêm thêm Bản gốc và bản copy Giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng do Bộ Lao động hoặc chính quyền cấp huyện của Đài Loan cấp.
thu-tuc-dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-dai-loan-tai-binh-duong
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan tại bình dương

2. Thủ tục phỏng vấn trước khi Phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc cấp Giấy xác nhận độc thân của Công dân Đài Loan:

2.1 Yêu cầu: 

Hai bên Nam nữ cùng đến Phòng Kinh tế Văn Hóa và Đài Bắc tại Hà Nội hoặc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hai bên cùng khai vào mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn

2.2 Lưu ý:

Tuỳ theo nguyện vọng của bản thân các bên  có thể chủ động cung cấp những bằng chứng có lợi cho việc kết hôn của hai bên như: Chứng minh tài chính, Giấy chứng nhận nghề nghiệp, Ảnh kết hôn, ảnh chụp đi chơi cùng nhau hoặc thăm thân hai bên, tin nhắn qua lại trao đổi… đề nghị điền theo mẫu Giấy nộp bằng chứng kèm theo.

II. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Sau khi Phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc xác nhận vào Giấy độc thân của Công dân Đài Loan,  các bên chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ gồm:

1. Hồ sơ bên phía Đài loan cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận độc thân (đã được Phòng Kinh tế văn hóa Đài loan xác nhận, sau đó xin Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự và dịch công chứng ra tiếng Việt)
 • Trường hợp nếu người Đài Loan đã ly hôn thì phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có Giấy chứng tử.
 • Giấy Khám sức khỏe để xác nhận người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc các bệnh khác mà không nhận thức được; (Khám tại Bệnh viện Việt Nam là tốt nhất);
 • Bản sao Hộ khẩu của toàn gia đình do Phòng Hộ chính bên Đài Loan cấp;
 • Bản sao công chứng dịch Hộ chiếu;
 • 02 ảnh 4×6

2. Hồ sơ bên phía Việt Nam cần chuẩn bi:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã/phường/ thị trấn cấp xác nhận hiện tại đương sự người Việt Nam đang trong tình trang độc thân, thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ;
 • Giấy Khám sức khỏe để xác nhận người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc các bệnh khác mà không nhận thức được; (Khám tại Bệnh viện có chức năng khám tâm thần hoặc bệnh viên Đa khoa là tốt nhất);
 • Bản sao công chứng/chứng thực CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu;
 • Hộ Khẩu;
 • Bản trích lục khai sinh;
 • 02 ảnh 4×6

3. Lưu ý khi lập hồ sơ kết hôn với người Đài Loan tại UBND quận huyện tại Việt Nam:

Trường hợp bên Việt Nam đã ly hôn phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có bản Giấy chứng tử.

Đối với bên kết hôn là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái quy định của ngành đó.

tu-van-thu-tuc-ket-hon-voi-nguoi-dai-loan-tai-binh-duong
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan tại bình dương

III. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam:

Sau khi dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ do chính quyền Đài Loan cấp, các bên nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp quận/huyện/thành phố nơi bên Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bắt buộc 2 bên Nam nữ phải có mặt và ký tên vào sổ đăng ký kết hôn.

IV. Thủ tục xin xác nhận Giấy đăng ký kết hôn và xin visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam

1. Mục đích xác nhận Giấy Đăng ký kết hôn:

Để được pháp luật Đài Loan công nhận và thừa nhận tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do phía Việt Nam cấp qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bên.

2. Thủ tục xin xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn với người Đài Loan:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bên tiến hành dịch thuật, công chứng nhà nước sang tiếng Trung (Đài Loan) sau đó Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ trên tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau đó đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc xin xác nhận và đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa.

3. Hồ sơ xin xác nhận đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc:

 • Giấy Đăng ký kết hôn đã được Cục Lãnh sự đóng dấu và Dịch thuật công chứng nhà nước;
  Bản copy giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;
 • Hộ chiếu của hai bên trong đó Hộ chiếu phía Việt Nam phải còn thời hạn trên 6 tháng (nếu phía Việt Nam đã từng đi Đài Loan đề nghị cung cấp hộ chiếu cũ, mới);
 • Visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan bản gốc;
 • Điền đơn xin xác nhận giấy kết hôn và mẫu đơn visa theo Mẫu

Lưu ý: Sau khi nộp hồ sơ, cả hai bên sẽ đến Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc phỏng vấn, nếu kết quả phỏng vấn đạt (thông qua) Văn phòng kinh tế và Văn hóa Đài Bắc sẽ xác nhận vào Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn để bên Đài Loan về nước làm thủ tục Đăng ký kết hôn tại cơ quan Hộ chính nơi công dân Đài Loan có Hộ khẩu thường trú. Bên Việt Nam sẽ làm đơn (theo Mẫu) xin xác nhận tên tiếng Trung.

V. Hồ sơ giấy tờ xin visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam

1. Bên Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ để được cấp Visa Đài Loan:

 • Lí lịch tư pháp đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt nam và dịch công chứng sang tiếng Trung sau đó xin xác nhận lãnh sự tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;
 • Giấy khám sức khoẻ (bản tiếng Trung) của Bệnh Viện đã được Văn phòng Kinh tế và VH Đài Bắc công nhận (Bệnh viện Bạch Mai; Xanhpon; Giao thông..);
 • Bản copy giấy kết hôn đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc;
 • Hai ảnh nền trắng, cỡ 4×6;

Đối với những người chưa có thai, đề nghị đến các cơ sở tiêm phòng hoặc các bệnh viện chỉ định để tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella.

2. Bên Việt Nam nhận Visa tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc

VI. Các lưu ý khi làm giấy tờ kết hôn, xin xác nhận vào giấy tờ và phỏng vấn xin visa kết hôn tại Phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc

1. Về lệ phí xin xác nhận giấy tờ tài liệu tại Văn phòng Kinh tế và VH Đài Bắc: Được thu bằng đồng Đô la Mỹ (USD), mức thu theo quy định tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;

2. Thời gian xếp lịch phỏng vấn để xin xác nhận vào Giấy đăng ký kết hôn và xin visa  là khoảng 3 tháng.

3. Việc khám sức khỏe kết hôn là thủ tục bắt buộc và các bên phải đi khám trực tiếp. Chúng tôi khẳng định Mọi trường hợp Mua bán giấy khám sức khỏe kết hôn là VI PHẠM PHÁP LUẬT.

4. Việc kết hôn là QUYỀN NHÂN THÂN KHÔNG THỂ CHUYỂN GIAO HOẶC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC vì vậy ngoài các bạn không ai có thể nộp hồ sơ thay được. Vì vậy nếu có ai nói rằng họ quen biết và sẽ nộp hồ sơ thay các bạn thì là hành vi Gian dối và Lừa đảo.

5. Việc kết hôn phải đảm bảo nguyên tắc Tự nguyện với mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, Pháp luật Việt Nam và Đài Loan đều nghiêm cấm mọi trường hợp kết hôn giả tạo, kết hôn vì mục đích khác. Nghiêm cấm các tổ chức Môi giới hôn nhân.

6. Loại trừ trách nhiệm: Nội dung và đầu mục hồ sơ này chỉ mang tính tham khảo và hỗ trợ các bên khi tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Chúng tôi không chịu mọi trách nhiệm nếu Quý vị sử dụng danh mục hồ sơ, biểu mẫu này. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết hồ sơ chính xác và chi tiết

7. Nếu có ai đó có mong muốn nhờ chúng tôi tìm người Đài Loan để kết hôn, chúng tôi sẽ từ chối vì đây là hành vi Môi giới kết hôn, chúng tôi không thực hiện việc Môi giới.

Liên hệ với Luật Quyết Thắng để được hướng dẫn làm thủ tục nhanh hơn

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan đang được thắt chặt để hạn chế việc buôn bán phụ nữ. Do đó, không ít trường hợp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Rất mong các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Mọi khó khăn vướng mắc, các bạn vui lòng gửi liên hệ với Luật Quyết Thắng qua số tổng đài 0975.222.292 để được giải đáp, hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *